GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp

Ngày 2/4/2021, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp , Trung tâm đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ

Trải qua gần 40 năm chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) cùng các đối tác chiến lược từ Cộng hòa Pháp đã cùng nhau xây dựng chặng đường hợp tác và phát triển bền vững, từ khoa học cơ bản đến khoa học ứng dụng và công nghệ cao. Những thành tự đáng tự hào của quá trình hợp tác đó đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà, những thành quả hợp tác dài lâu còn góp phần tô đẹp thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia và hai nền văn hóa.

Sau khi GS. VS. Châu Văn Minh được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo Viện Hàn lâm, quá trình hợp tác với Pháp lại có thêm những bước tiến mới, bắt kịp tốc độ phát triển kinh tế xã hội bằng việc triển khai hàng loạt hoạt động trao đổi, đàm phán, và ký mới nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác Pháp. Hình thức hợp tác đa dạng, từ đề án trao đổi các nhà khoa học, chương trình hợp tác quốc tế, đến việc xây dựng các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế, và gây dựng các nhóm nghiên cứu quốc tế...

Để ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của GS.VS. Châu Văn Minh sau quá trình vun đắp mối quan hệ hợp tác ở lĩnh vực khoa học công nghệ, Nhà nước Pháp đã quyết định trao tặng ông Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh (theo sắc lệnh do Tổng thống Pháp ký ngày 23/9/2020). Phát biểu tại buổi lễ, ông Nicolas Warnery đã nhấn mạnh - Bắc đẩu Bội tinh là một huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nhà nước Pháp. Phần thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp của GS. VS. Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt – Pháp.

Ngài Nicolas Warnery- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

GS. VS. Châu Văn Minh cũng là người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Trên cương vị là Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN ông đã ủng hộ, thúc đẩy việc phát triển hợp tác, đào tạo và chuyển giao một số công nghệ mũi nhọn của thế kỷ 21 giữa các đơn vị nghiên cứu quốc gia Pháp và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN. 

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của GS. VS. Châu Văn Minh, Viện Hàn lâm KHCNVN và các đối tác Pháp đã triển khai gần 200 dự án hợp tác, đào tạo hàng trăm Tiến sỹ, thạc sỹ, trong đó nhiều người hiện đã là Giáo sư, Phó Giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành, Lãnh đạo các đơn vị trong Viện Hàn lâm KHCNVN. Đặc biệt, GS. VS. Châu Văn Minh đã tích cực đàm phán, xây dựng lộ trình hợp tác với các đối tác Pháp để triển khai có hiệu quả hai dự án quốc gia do Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam gần đây là dự án Vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNRED-Sat1 và dự án xây dựng và phát triển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay Đại học Việt - Pháp), góp phần đào tạo một thế hệ trẻ các nhà khoa học có năng lực nghiên cứu tiệm cận thế giới, viết tiếp những trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN với các đối tác Pháp nói riêng và giữa hai đất nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp nói chung.

GS. VS. Châu Văn Minh phát biểu cảm tưởng sau khi nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh.

Chia sẻ tại buổi lễ trao Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, GS. VS. Châu Văn Minh cho biết đây không chỉ là vinh dự to lớn, phần thưởng cao quý đối với cá nhân ông mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Viện Hàn lâm KHCNVN trong việc thúc đẩy những hoạt động hợp tác lâu dài và bền vững với nhiều tổ chức nghiên cứu và giáo dục đại học tại Pháp, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt - Pháp. Nhân dịp này Ông gửi lời cảm ơn tới Nhà nước và nhân dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các đại sứ Pháp tại Việt Nam trong những nhiệm kỳ gần đây và Đại sứ Nicolas Warnery đã thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh. GS. VS. Châu Văn Minh cũng cảm ơn các đối tác Pháp đã ủng hộ, hỗ trợ, phối hợp với cá nhân ông và Viện Hàn lâm KHCNVN trong thời gian qua và đặc biệt cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ tại Viện Hàn lâm KHCNVN qua các thời kỳ đã góp phần tạo nên mối quan hệ hợp tác hiệu quả và lâu dài này.

Thay mặt cho Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, Phó Chủ tịch, GS. TS. Phan Ngọc Minh tặng hoa chúc mừng

Thay mặt cho Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện khẳng định vai trò quan trọng của GS. VS. Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo với các đối tác Pháp và khẳng định Huân chương Bắc đẩu Bội tinh trao tặng cho GS. VS. Châu Văn Minh  là những ghi nhận xác đáng của Nhà nước Pháp đối với thành tựu của mối quan hệ hợp này trong thời gian qua. Viện Hàn lâm KHCNVN cảm ơn Nhà nước Pháp đã dành cho GS.VS. Châu Văn Minh và Viện Hàn lâm KHCNVN niềm vinh dự này, và hy vọng trong thời gian tới dưới sự dẫn dắt của GS. Chủ tịch, sự nỗ lực của các cán nhà khoa học, các cán bộ Viện Hàn lâm KHCNVN cũng như sự ủng hộ của Ngài Đại sứ cùng các cán bộ ngoại giao Pháp và các tổ chức nghiên cứu, giáo dục Đại học Pháp, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng củng cố và phát triển bền vững.