<?php=$row['title']?> , <?php=$tde?>

Techmart Hà Nội 2016 là sự kiện quốc gia được các tổ chức khoa học và công nghệ, trường đại học và doanh nghiệp trong cả nước đánh giá là một trong những hoạt động khoa học và công nghệ quan trọng trong năm nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô và cả nước.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan hàng đầu về KHCN của đất nước, Viện Hàn lâm đã có chuỗi hoạt động tại triển lãm  từ nghiên cứu đến triển khai, thương mại hóa công nghệ.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và đông đảo cộng đồng nghiên cứu và doanh nghiệp KHCN trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và biểu dương các đơn vị đã tham gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị Hà Nội 2016 và nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Đồng chí cho biết, Techmart 2016 được tổ chức vào thời điểm Đảng Cộng sản Việt Nam bước vào năm đầu tiên của thực hiện kế hoạch của nhiệm kỳ 2016-2020.

techmark30
GS.VS Châu Văn Minh (ngoài cùng bên trái) và các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Techmart 2016

Với vai trò đầu tàu trong nghiên cứu ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN tham gia 20 gian hàng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm nổi bật của Viện Hàn lâm cũng như các đơn vị trực thuộc năm 2016. Techmart Hà Nội 2016 đánh dấu sự góp mặt của 13 đơn vị trong Viện Hàn lâm tham gia, gồm: Trung tâm Phát triển công nghệ cao; Viện Cơ học và Tin học ứng dụng; Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam; Viện Vật lý Địa cầu; Nhà xuất bản Khoa học và Công nghệ; Viện Vật lý Ứng dụng và Thiết bị khoa học; Viện Vật lý; Viện Công nghệ vũ trụ; Viện Công nghệ thông tin; Viện Công nghệ môi trường; Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên; Viện Công nghệ sinh học; Viện Khoa học vật liệu. 

Viện Hàn lâm KHCNVN thiết kế khu trưng bày trên diện tích 48m2 để trưng bày các sản phẩm nổi bật như:

 • Sa bàn quy trình sản xuất thép từ bùn đỏ Tây Nguyên;
 • Máy bay không người lái;
 • Vệ tinh Pico dragon của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia;
 • Hệ thống mô phỏng điều khiển quỹ đạo vệ tinh; 
 • Một số sản phẩm Y dược của các đơn vị trực thuộc;
 • Atlas Biển Đông; bộ sách Đỏ;
 • Các Poster, sa bàn giới thiệu tiềm lực của Viện Hàn lâm KHCNVN;
 • Video giới thiệu các chương trình khoa học công nghệ trọng điểm: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Trung tâm Vệ tinh quốc gia, Trung tâm cảnh báo động đất và sóng thần, Chương trình Tây Nguyên 3;

techmark1
Khu trưng bày sản phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Nội dung trưng bày của Viện Hàn lâm tại Hội chợ lần này được chia thành 4 khối:

 • Khối Liên kết là những sản phẩm Y-Dược được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học và thương mại hóa thành công nhờ liên kết với các đối tác doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối và tiếp thị;
 • Khối Công nghệ cao bao gồm: vệ tinh nhỏ Pico Dragon, hệ thống mô phỏng và thử nghiệm phân hệ xác định và điều khiển tư thế (ADCS) cho vệ tinh nhỏ, mô hình thu nhỏ của hệ thống nhà máy tinh chế bùn đỏ thành thép, hay ứng dụng của UAV…;
 • Khối Các công trình nghiên cứu cơ bản gồm các bài báo, các ấn phẩm, văn bằng sở hữu trí tuệ;
 • Khối Các Viện nghiên cứu, đơn vị chuyển giao công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Tại các gian hàng của  Viện Hàn lâm KHCNVN, các sản phẩm khoa học công nghệ được giới thiệu mang tính chất đặc thù ngành điển hình. Ví dụ như: Viện Vật lý giới thiệu đến khách tham quan một sáng chế mới là máy PlasmaMed đã được đưa vào sử dụng trong đời sống; Trung tâm Phát triển công nghệ cao giới thiệu sản phẩm tiêu biểu đã và đang được chuyển giao cho Doanh nghiệp như: máy lọc nước RO, công nghệ xử lý rác thải công nghiệp; Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, đơn vị đi tiên phong trong bào chế các hợp chất có hoạt tính sinh học từ thiên nhiên để ứng dụng trong công nghệ Y dược đã giới thiệu 11 sản phẩm thực phẩm chức năng có xuất xứ từ các đề tài nghiên cứu trong đó có thực phẩm có nguồn gốc từ động động vật biển (VEDA K+); Viện Công nghệ sinh học là đơn vị đi tiên phong trong nghiên cứu về công nghệ sinh học, giới thiệu 13 công nghệ trong đó có những công nghệ mới tiên tiến đưa những sản phẩm cao cấp tưởng chừng rất xa lạ thành những hàng hóa phổ biến, để người thu nhập thấp cũng có điều kiện tiếp cận như các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sản phẩm Omega 3-6 của Việt Nam; Viện Khoa học vật liệu đã  chế tạo vật liệu Nano như  chất mang thuốc chữa trị bệnh tới đúng vị trí như khối u ung thư, dạ dày hay gan; Viện Công nghệ Môi trường giới thiệu đến khách tham quan một sáng chế mới thể hiện được vai trò của Viện trong việc tham gia cùng đất nước giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường tại biển khu vực miền trung làm chết cá hàng loạt xảy ra trong tháng 4-5 vừa qua; Viện Cơ học và Tin học ứng dụng đem tới triển lãm nhiều phần mềm, giải pháp hữu ích, hệ điều khiển các thiết bị cơ điện tử như hệ thống gác ghi đường tàu tự động, hệ thống cân tốc độ cao sách tay.

Tại khu vực của Bảo tàng Thiên nhiên, là nơi trưng bày các tiêu bản động/thực vật quý hiếm. Bên cạnh các bộ sưu tập mẫu vật bảo tàng phong phú đa dạng còn có nhiều thiết bị công nghệ chế tác các mẫu tiêu bản được giới thiệu tới đông đảo khách tham quan.

Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học tiếp tục giới thiệu một số công nghệ mới, trong đó có Máy bay không người lái Pelican VB - 01, trần bay 3,5 km, bán kính bay 50 km, thời gian bay 90 phút; vỏ được chế tạo bằng sợi cacbon, nhẹ, cứng. Pelican VB - 01 đang được bay thử nghiệm, có thể ứng dụng trong quan sát môi trường, rừng, hệ sinh thái, khu vực địa hình khó, quan sát kín, trinh sát quốc phòng.

Tại buổi Lễ khai mạc Techmart Hà Nội 2016, Viện Hàn lâm KHCNVN ký kết 04 hợp đồng chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp với sự chứng kiến của lãnh đạo của các cơ quan trung ương và thành phố.

techmark31


techmark32
Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng công nghệ tại Techmart Hà Nội 2016

Danh sách công nghệ chuyển giao, thỏa thuận phát triển công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN với các đối tác tại Techmark Hà Nội 2016 gồm:

Đơn vị chuyển giao Công nghệ chuyển giao, thỏa thuận phát triển Đơn vị tiếp nhận công nghệ, liên danh liên kết
Viện Khoa học vật liệu Chuyển giao nguyên liệu Phức hệ Nano FGC cho nhằm mục đích sản xuất các sản phẩm dược phẩm, điều trị bệnh ung thư Công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI
Trung tâm phát triển công nghệ cao Công nghệ xử lý rác thải công nghiệp Công ty TNHH Thương mại và Thiết bị công nghiệp
Trung tâm phát triển công nghệ cao Thiết kế module đo và hiển thị chất lượng nước cho máy lọc RO Công ty Cổ phần feroli Việt Nam
Trung tâm phát triển công nghệ cao Thiết kế bộ điều khiển thông minh dùng cho máy lọc nước RO Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mạnh Ngoan

Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã tham gia đồng chủ trì nhiều hội thảo bên lề Techmart Hà Nội 2016.

Một số hình ảnh các gian hàng trưng bày sản phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Techmark Hà Nội 2016: 

techmark11

 techmark27

 techmark22

 techmark20

 techmark21

techmark2

techmark5

techmark6

techmark9

techmark8

techmark23

techmark24

techmark25

techmark26

Nguồn: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Thanh Hà - Minh Tâm