Phòng Nghiên cứu và phát triển hoá dược

Tên đơn vị phòng: Phòng Nghiên cứu và phát triển hoá dược - Địa chỉ: Khu nhà ươm tạo công nghệ, Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Phòng Nghiên cứu và phát triển hoá dược , Trung tâm đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ

1. Chức năng, nhiệm vụ

- Nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ của ngành công nghiệp hóa dược, dược liệu.

- Hỗ trợ thử nghiệm và triển khai các quy trình công nghệ sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ và tiến tới quy mô công nghiệp với các nhóm nghiên cứu, nhà sản xuất trong cả nước.

- Nghiên cứu xây dựng và phát triển, cải tiến và tối ưu hóa các quá trình, trang thiết bị công nghệ Hóa dược; các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; Nghiên cứu các công nghệ xử lý và ngăn chặn ô nhiễm môi trường đặc thù với hoạt động triển khai sản xuất Hóa dược.

- Thực hiện triển khai tiền khả thi công nghiệp, nghiên cứu mô phỏng công nghiệp các công nghệ hóa dược, dược liệu bao gồm các công nghệ tổng hợp, tách chiết và bán tổng hợp các sản phẩm hóa dược chất lượng cao phục vụ cho công nghiệp dược phẩm.

- Thực hiện các hoạt động chuyển giao công nghệ và tư vấn kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất theo hướng nâng cao trình độ công nghệ, ổn định sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, kiểm soát chất lượng, phân tích và xử lý môi trường.

- Triển khai dịch vụ phân tích trên cơ sở phòng thí nghiệm đạt chuẩn GLP cho phòng thí nghiệm chuyên ngành và kiểm tra chất lượng sản phẩm, công nghệ đạt trình độ quản lý chất lượng ISO/EC 17025.

- Tham gia đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chuyên môn sâu trong lĩnh vực hóa dược, dược liệu.

- Hợp tác quốc tế nghiên cứu công nghệ mới, tiếp nhận và làm chủ công nghệ nhập.

Hình ảnh thiết bị của Phòng thí nghiệm

2. Các thành tựu đã đạt được và các công việc chuẩn bị thực hiện

- Xây dựng công nghệ tách hoạt chất rotudin từ cây bình vôi và đang phối hợp với Công ty CP dược Khải Hà để triển khai sản xuất thử nghiệm;

- Hoàn thiện công nghệ sơ chế, tách hoạt chất glucomannan và chế biến củ Nưa và triển khai trồng thử nghiệm tại các tỉnh Đắc Nông và Lâm Đồng (phối hợp với Công ty CP Cây dược liệu Đà Lạt, Công ty TNHH Trang trại xanh Thu Thủy);

- Xây dựng công nghệ sản xuất dầu dừa nguyên sinh tại tỉnh Bến Tre;

- Đang phối hợp với Công ty TNHH MTV chè Phong Hải nghiên cứu tách chiết polyphenol từ cây chè xanh tại tỉnh Lào Cai;

Về hợp tác quốc tế và đào tạo đã và đang thực hiện:

- Đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Trường Đại học Paris 11; kết hợp tổ chức thành công khoá học mùa hè năm 2014 tại Đồ Sơn, Hải Phòng và khóa học lần II vào các ngày 24 - 27 tháng 10 năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh để đào tạo hoá dược cho cán bộ ngành hoá dược của các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp;

- Đã thực hiện thành công đào tạo kỹ thuật tách chất và phân tích định tính không cần chất chuẩn với đối tượng nghiên cứu là cây Bụp giấm và cây Trà hoa vàng với Trường Đại học Quốc gia Singapore;

- Sẽ thực hiện ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Viện Dược St. Peterbourg thuộc Đại học Tổng hợp St. Peterbourg (Nga), Viện nghiên cứu Sâm và Viện Y học cổ truyền Hàn Quốc, Đại học KHCN Incheon, Đại học Kyungpook và Đại học Keimyung (Hàn Quốc), Công ty Natural Solution (Hàn Quốc), Đại học Lousiana, Đại học Rutger và Đại học Missisipy (Mỹ), Đại học Wurzburg (Đức).

Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển hóa dược xây dựng Quy chế hợp tác, hoạt động, vận hành và sử dụng thiết bị trên nguyên tắc mở - bảo mật – đóng góp của các bên tham gia sử dụng. Các đơn vị nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được đề nghị ưu tiên sử dụng (miễn phí đối với thiết bị, trả chi phí điện nước và nhân công vận hành, quản lý) và hợp tác khoa học.

3. Hướng phát triển Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển hóa dược

- Hoạt động nghiên cứu ứng dụng

Các hoạt động nghiên cứu sẽ tập trung vào các nghiên cứu liên quan đến hóa dược bao gồm:

+ Nghiên cứu chiết tách, phân lập các chất có hoạt tính sinh học từ thiên nhiên. Nghiên cứu các phương pháp chiết xuất mới các hóa dược có nguồn gốc thiên nhiên.

+ Nghiên cứu bán tổng hợp các dẫn chất dựa trên các chất có hoạt tính sinh học từ thiên nhiên. Nghiên cứu phương pháp mới, quy trình mới tổng hợp các hóa dược.

+ Nghiên cứu thiết kế, tổng hợp hữu cơ các chất có hoạt tính sinh học mới.

+ Nghiên cứu cải tiến các quy trình công nghệ tổng hợp các nguyên liệu hóa dược.

+ Thực hiện các hợp đồng khoa học công nghệ hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu trong triển khai nghiên cứu phát triển.

+ Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm hóa dược và các sản phẩm khác phù hợp với mục tiêu và hướng phát triển.

+ Tiếp nhận các kết quả nghiên cứu phòng thí nghiệm để cùng nghiên cứu phát triển quy mô lớn hơn, đầy đủ và hoàn thiện sản phẩm; cũng như tiếp nhận các kết quả nghiên cứu phát triển của các đơn vị khác để hoàn thiện sản phẩm.

+ Tiếp nhận các đề xuất của các công ty, nhà máy dược để phối hợp nghiên cứu và phát triển sản phẩm hóa dược cũng như sản phẩm khác phù hợp với mục tiêu và hướng phát triển. Hỗ trợ thử nghiệm và hoàn thiện, triển khai các công nghệ quy mô pilot do các doanh nghiệp tự phát triển.

+ Tổ chức hợp tác quốc tế nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực Hóa dược. Phối hợp nhập khẩu công nghệ, tổ chức triển khai, phát triển để áp dụng sản xuất quy mô pilot; đồng thời thẩm định các công nghệ mới nhập khẩu.

+ Đào tạo được nguồn nhân lực nghiên cứu phát triển chất lượng cao phục vụ các đơn vị nghiên cứu, công nghiệp hóa dược và bào chế; là mô hình để các cử nhân và kỹ sư chất lượng cao của các đơn vị đào tạo đến phối hợp thực tập, nghiên cứu.

 - Dịch vụ thử nghiệ

Phấn đấu là cơ sở tin cậy về dịch vụ thử nghiệm trong và ngoài nước 

- Hợp tác quốc tế

Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển hóa dược và Trung tâm sẽ là cơ sở được các tổ chức quốc tế quan tâm, tạo cơ hội phát triển hợp tác quốc tế và tham gia các diễn đàn quốc tế liên quan đến lĩnh vực này.

Chủ động tìm kiếm và thực hiện thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hóa dược với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Belarus, Mỹ, Thái Lan, Canada,…..