<?php=$row['title']?> , <?php=$tde?>

Các hình ảnh Tên lửa Epsilon số 5 được phóng lên vũ trụ 

Tên lửa Epsilon số 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo vào lúc 07 giờ 55 phút 16 giây, sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Vệ tinh đầu tiên được thả ra là vệ tinh RAISE-2. Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (vệ tinh cuối cùng) được thả vào không gian. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Các vệ tinh sẽ cùng NanoDragon bay vào quỹ đạo theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2” (Ảnh: JAXA)

09 vệ tinh được phóng trong lần này bao gồm: 01 vệ tinh nhỏ là vệ tinh RAISE-2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản nặng 110kg; 04 vệ tinh lớp micro, trong đó có HIBARI (55 kg) của Viện Công nghệ Tokyo, Z-Sat (46 kg) của công ty TNHH Mitsubishi Heavy Industries, DRUMS (62 kg) của công ty TNHH Kawasaki Heavy Industries, TeikyoSat-4 (52 kg) của trường Đại học Teikyo; 04 vệ tinh lớp cubesat là NanoDragon (3,8kg) của VNSC phối hợp cùng Công ty TNHH điện tử Meisei, ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba, ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin, KOSEN-1 (3kg) của Trường cao đẳng quốc gia Kochi.   

Quỹ đạo bay của tên lửa Epsilon số 5 (Ảnh JAXA)

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: Trước đó Vệ tinh NanoDragon được gửi sang Nhật Bản, chính thức bàn giao hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, kiểm tra các khâu cuối cùng, sẵn sàng vào bệ phóng. Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa Epsilon số 5 sẽ mang theo 9 vệ tinh (trong đó có 8 vệ tinh của Nhật Bản và một vệ tinh của Việt Nam) phóng lúc 7 giờ 51 phút ngày 1/10. Tuy nhiên, khoảng 19 giây trước khi phóng, JAXA đã tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống. Sau kiểm tra, JAXA đã quyết định tạm dừng sự kiện phóng trong ngày 1/10. Tiếp đó cả 02 lần kế hoạch phóng ngày 7/10/2021 và 7/11/2021 cũng bị tạm hoãn do tình hình thời tiết không thuận lợi. 

Các chuyên gia Nhật Bản lắp đặt vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào ống phóng của tên lửa (Ảnh JAXA)

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”, và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” do VNSC thực hiện. 

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. 

Theo lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” do VNSC thực hiện thì trước đó năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do VNSC nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới. Năm 2019 MicroDragon - một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, thành phần của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất” (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của VNSC cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra. 

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam